TỔ CHỨC BỮA ĂN CHO TRẺ TẠI TRƯỜNG

Thứ tư - 20/01/2021 20:44
TỔ CHỨC BỮA ĂN CHO TRẺ TẠI TRƯỜNG
Việc nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ là một trong các hoạt động quan trọng trong trường Mầm non. Để trẻ có được sức khỏe tốt tham gia các hoạt động ở trường lớp thì trẻ cần được chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ và đảm bảo an toàn cả thể chất lẫn tinh thần trong các hoạt động. Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ tại trường, thì trường Mầm non Pu nhi đã xây dựng chế độ ăn cho trẻ là 2 bữa/ngày, gồm bữa chính và bữa phụ.
Vào hồi 10h 30 phút, hàng ngày các cô tổ chức bữa ăn trưa cho trẻ theo thực đơn.
Trước khi ăn: Cô đã cho trẻ xếp hàng rửa tay qua 5 bước cơ bản bằng xà phòng. Trẻ rất hứng thú tham ra và biết cách rửa tay đúng các bước. Sau khi rửa tay xong cô cùng trẻ đã kê bàn, xếp ghế ngồi để chuẩn bị ăn cơm. Trẻ đã biết cách kê bàn thẳng hàng, xếp ghế ngồi gọn gàng, mỗi bàn xếp 4 ghế ngồi. Cô đã chuẩn bị cho mỗi bàn ăn 1 đĩa đựng khăn lau tay cho trẻ và 1 bát đựng cơm rơi. Đến giờ chia cơm cô cho lớp ngồi vào bàn ăn, cho một số trẻ giúp cô chia cơm cho bạn. Sau khi chia cơm xong cô hỏi trẻ về bữa ăn, cô giới thiệu tên món ăn trong ngày và nhắc trẻ mời cô mời bạn trước khi ăn.
903b76cc8d077d592416

Trong khi ăn: trẻ được rèn kĩ năng giữ gìn vệ sinh trong khi ăn như không làm cơm rơi vãi. Không nói chuyện trong khi ăn và ăn từ tốn. Cô bao quát trẻ ăn và động viên trẻ ăn hết suất cơm của mình. Trẻ nào ăn bát thứ 2 cô chan canh cho trẻ, cho trẻ xếp hàng theo thứ tự để chan canh. Trẻ được đảm bảo ăn cơm, canh nóng. Trong khi trẻ lên lấy cơm, chan canh thì cô nhắc trẻ biết xin cô bát cơm, bát canh. Trong quá trình ăn cơm trẻ nào làm cơm rơi ra bàn thì trẻ đã biết nhặt cơm rơi vào bát đựng cơm rơi. Sau khi ăn xong trẻ cất bát của mình vào rổ.
b4b08a897042801cd953

79a458cea205525b0b14

af4377f38d387d662429

Sau khi ăn cơm: Trẻ được uống nước ấm, xúc miệng bằng nước nuối và dùng khăn lau miệng, mặt.
79e8266ee3a513fb4ab4

Qua việc tổ chức bữa ăn trưa cho trẻ tại trường, trẻ đã được đảm bảo về dinh dưỡng. Thông qua việc ăn còn giúp trẻ hình thành kĩ năng giữ gìn vệ sinh khi ăn uống. Biết rửa tay bằng xà phòng, biết kê bàn ghế cùng cô, biết mời cô mời bạn trước khi ăn và có hành vi tốt trong khi ăn uống như không nói chuyện, không đùa cợt khi ăn, không làm cơm rơi vãi. Từ việc đảm bảo bữa ăn cho trẻ tại trường thì trẻ đã có sức khỏe tốt tham gia học tập vui chơi.

Tác giả bài viết: Lò Thị Lả