CHIA SẺ QUÁ TRÌNH KHÓ KHĂN THIẾU NGUỒN NƯỚC SẠCH TẠI TRƯỜNG MẦM NON PU NHI.

Thứ năm - 28/07/2022 08:49
Trường Mầm non Pu Nhi là một trong những ngôi trường khó khăn, thuộc vùng 135 của huyện Điện Biên Đông. Nằm ở vùng núi khô hạn, nắng nóng, hơn một nửa thời gian trong năm học, trường lâm vào cảnh thiếu nước trầm trọng.
IMG 20220728 083234
      PHÒNG GD&ĐT ĐIỆN BIÊN ĐÔNG
TRƯỜNG MẦM NON PU NHI

CHIA SẺ QUÁ TRÌNH KHÓ KHĂN THIẾU NGUỒN  NƯỚC SẠCH
TẠI TRƯỜNG MẦM NON PU NHI.

Tháng 5 này, tình trạng khan hiếm nước lại càng nặng nề hơn bởi thực tế nguồn nước ăn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt chủ yếu là nguồn nước tự nhiên dẫn từ khe mó trên cao đầu nguồn dẫn về chảy qua đường ống nước về nhà trường. Tuy nhiên nguồn nước này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nước sinh hoạt cho học sinh, cũng như chưa đảm bảo vệ sinh cho các em. Vì thời tiết lúc mưa lúc nắng khi trời nắng thì thiếu nước, rồi thỉnh thoảng trời mưa lại ảnh hưởng đến nguồn nước đó là nước đục bẩn đã ảnh hưởng không ít tới đời sống  và sức khỏe của học sinh.
d5fcc931759b4d044caed1f935694460

Ảnh đường dây dẫn nước từ trên khe về nhà trường
 Nhà trường được xây dựng trên vị trí quá cao, ở xa nguồn nước, chưa có hệ thống nước sạch để cung cấp cũng như chưa có giếng khoan mà chủ yếu lấy nước từ nguồn nước tự nhiên dẫn từ khe mó trên cao nhưng lượng nước ngày càng ít và cạn kiệt không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt… Do khan hiếm nước nên nhà vệ sinh trong các phòng học chỉ để ở đó mà không thể sử dụng, các cháu đi vệ sinh có ngày thiếu nước hoàn toàn phải dùng bô. Năm học 2021-2022, nhà trường có 14 lớp với 351 trẻ, học sinh đông, lại thiếu nước  nên các cô giáo rất vất vả trong việc vệ sinh, chăm sóc các cháu.

Ảnh nguồn nước không hợp vệ sinh và thiếu nước
Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua, nhà trường có những cách làm như: xây bể chứa nước hoặc tích nước mưa vào téc nước lớn sử dụng cho cả năm học; huy động phụ huynh hoặc sinh nộp nước sạch sinh hoạt; tiết kiệm và tận tối đa lượng nước sử dụng cho sinh hoạt… Nhà trường cũng nghĩ đến công tác xã hội hóa để xây dựng nguồn nước sạch phục vụ học sinh song địa bàn xã là vùng khó khăn nhất huyện, nhiều hộ nghèo; 100% hộ dân trong thôn là người dân tộc Mông, điều kiện cuộc sống rất khó khăn nên chưa thể kêu gọi sự chung tay của người dân được.

Ảnh khu chứa nước ở trung tâm
=> Trước thực trạng khó khăn về nguồn nước sạch, Ban giám hiệu trường mầm non Pu Nhi mong muốn được hỗ trợ đầu tư giếng khoan để có nguồn nước sạch sử dụng lâu dài.
Địa điểm để khoan giếng nhà trường dự kiến khoan trong khuôn viên vườn rau của nhà trường. địa điểm không bị vướng cây hay lớp học của nhà trường nên thuận lợi cho việc khoan giếng. dưới đây là hình ảnh địa điểm để khoan giếng.

IMG 20220728 082101

Địa điểm để khoan giếng
Trước sự khó khăn về thiếu nguồn nước đảm bảo hợp vệ sinh thì nhà trường có sự thuận lợi đó là nhà trường có đường đến trường đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của xe ô tô và các phương tiện khác ngoài ra nhà trường cũng có đường điện đảm bảo cho mọi sinh hoạt của nhà trường.
IMG 20220728 083234

Đường vào trường
IMG 20220728 083310

Đường điện của nhà trường
Trên đây là những chia sẻ mộc mạc thực tế  "quá trình khó khăn thiếu nguồn nước tại trường Mầm non Pu Nhi”.

Tác giả bài viết: Thu Phương