RÈN KĨ NĂNG VỆ SINH RỬA TAY CHO CÁC BÉ CỦA LỚP MẪU GIÁO GHÉP B TẠI ĐIỂM BẢN PHÙ LỒNG TRƯỜNG MẦM NON PU NHI

Thứ tư - 10/11/2021 20:29
Các bé lớp mẫu giáo ghép B phù lồng tham gia hoạt động vệ sinh rửa tay bằng xà phòng trước giờ ăn cơm để bàn tay luôn sạch đẹp và chống phòng bệnh.
Hình ảnh các bé tham ra rửa tay bằng xà phòng qua các bước
                Trong chương trình giáo dục mầm non, công tác chăm sóc nuôi dạy trẻ là nội dung rất quan trọng và việc dạy kỹ năng sống cho trẻ là 1 trong những hoạt động không thể thiếu để giúp trẻ hình thành kĩ năng tốt trong cuộc sống. Việc dạy kỹ năng vệ sinh cá nhân cho trẻ là rất cần thiết. Hàng ngày trước khi vào cổng trường, trước và sau khi trẻ ăn, sau khi chơi, sau khi đi vệ sinh các bé của lớp mẫu giáo ghép B tại điểm bản Phù lồng luôn được rèn kĩ năng rửa tay và thực hiện vệ sinh rửa tay.
Có thể nói rằng đôi bàn tay là bộ phận linh hoạt nhất trên cơ thể của con người. Bàn tay giúp chúng ta làm mọi việc từ lao động, ăn uống, vệ sinh cá nhân, cầm nắm các vật... Chính vì sự linh hoạt đó mà bàn tay của con người phải tiếp xúc với rất nhiều thứ từ đồ ăn, đất cát, phân, động vật hay đơn giản là tay nắm cửa. Do phải tiếp xúc với nhiều đồ vật như vậy mà bàn tay có thể có những vi sinh vật gây bệnh. Đặc biệt là bệnh covid 19. Vì vậy việc rửa tay đúng cách và dúng các bước là rất quan trọng. Để thực hiện việc rửa tay tôi đã chuẩn bị: bình nước rửa tay, xà phòng, khăn lau tay và tiến hành cho các bé rửa tay như sau:
           Tôi cho các bé xếp thành 2 hàng  trước 2 bình rửa tay để tham gia rửa tay, tôi hỏi trẻ về các bước rửa tay, rửa tay để phòng chống bệnh gì ? Rửa tay khi nào? tôi hướng dẫn trẻ thực hiện, cho trẻ nhắc lại các bước ,tôi nhắc lại cho trẻ nhớ và nhắc các bé trước khi  rửa tay phải kéo tay áo lên cao.
z2921228306140 2d6d3baff434ff25f2fbd39dd1faccb6

( Hình ảnh trẻ xếp hàng để rửa tay)
Tôi hướng dẫn trẻ rửa tay qua 6 bước:
- Bước 1: Làm ướt tay bằng nước sạch, thoa sà phòng vào lòng bàn tay, chà sát hai lòng bàn tay với nhau
- Bước 2: Dùng ngon tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
- Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.
- Bước 4: Dùng đầu ngón tay của lòng bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
- Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi xoay lại.
- Bước 6: Xả cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn.

z2916320080800 07d19de04c94018180cf57577a4d6b7d

( Hình ảnh cô hướng dẫn trẻ rửa tay qua 6 bước)
                 Tiếp theo tôi cho trẻ lần lượt lên thực hiện kĩ năng rửa tay.

z2916320191964 5c2971131194c7abd5ebdab1dcdbecb5

z2916320254941 e3fdf66317b9b7bf7ccf145f60acfb26

( Hình ảnh  trẻ thực hiện kĩ năng rửa tay qua 6 bước)
          Qua hoạt động rửa tay đã giúp các bé lớp mẫu giáo ghép B có được kĩ năng tốt trong hoạt động vệ sinh chân tay, vệ sinh cơ thể và trẻ hiểu được ý nghĩa của việc rửa tay là rất quan trọng giúp  phòng tránh bệnh covid 19 và  các bệnh chân, tay, miệng, bệnh đau mắt, các bệnh về tiêu hóa …đồng thời rèn cho trẻ thói quen rửa tay hàng ngày, mọi lúc mọi nơi khi tay bẩn để cho cơ thể khỏe mạnh.

Tác giả bài viết: Cà Thị Oanh