Nâng cao chất lượng dạy tăng cường tiếng việt cho trẻ tại lớp Mẫu giáo ghép bản Pu cai Trường Mầm non pu Nhi

Thứ tư - 17/01/2024 15:51
góc xd
             Qua tìm hiểu thực tế tại địa phương điều kiện thực tế của lớp và nhận thức của trẻ, tôi nhận thấy 100% trẻ dân tộc thiểu số khi đến trường Mầm non chưa thông thạo Tiếng việt, ngôn ngữ mà trẻ sử dụng để giao tiếp trong gia đình và cộng đồng là tiếng mẹ đẻ. Do đó giáo viên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.
              Và môi trường lớp học đóng một vai trò vai trọng trong việc dạy và học quyết định phần lớn tới chất lượng dạy học của nhóm, lớp. Ngay từ đầu năm học tôi đã phân chia lớp thành các góc khác nhau tạo các góc mở để trẻ có nhiều cơ hội tham gia học, mỗi góc chơi đểu có tên góc, tên đồ dung để trẻ có cơ hội làm quen với chữ viết Tiếng việt.
22
       + Ở góc xây dựng: Tôi chuẩn bị các khối gạch, các dục cụ xây dựng, những bức ảnh công trình lớn, khi trẻ tham gia chơi tôi trò chuyện gợi hỏi trẻ như hôm nay bác xây gì? Vật liệu dụng cụ xây dựng có gì? Cho trẻ nói từ cái bay, cái thước, viên gạch… khuyến khích và hướng dẫn trẻ giao tiếp với bạn chơi bằng Tiếng việt. Từ đó trẻ biết liên kết và mạnh d​ạn tự tin và tăng cường vốn Tiếng Việt.
góc xd
       + Góc phân vai: Chuẩn bị một số đồ dung có trong thực tế cho trẻ dược trải nghiệm những hoạt động của cuộc sống hằng ngày thông qua hoạt động khám phá, chơi các trò chơi đóng vai. Tạo cơ hội để trẻ trao đổi trò chuyện với nhau bằng Tiếng việt.
        + Góc học tập: Chuẩn bị các học liệu như bút và giấy, sách, tranh thơ, truyện, ca dao đồng dao. Để tạo sự thực hành trải nghiệm với bút, giấy sẵn sàng cho việc học viết sau này, trẻ được lật giở, xem tranh đọc thơ… qua đó vốn từ của trẻ được tăng lên rất nhiều.
11
       + Góc tạo hình: Tận dụng các điều kiện cơ sở vật chất sẵn có của trường, lớp, các nguyên liệu vật liệu sẵn có tại địa phương để gia nhiệm vụ cho trẻ, khuyến khích trẻ gia tiếp tương tác với nhau bằng Tiếng việt trong quá trình chơi.
bhang
       Là một giáo viên trực tiếp giảng dạy bản thân tôi nhận thức rõ việc trang bị Tiếng việt cho trẻ có ảnh hưởng lớn tới kết quả học tập của trẻ, khi trẻ đã có vốn Tiếng việt thì chất lượng học tập của trẻ ngày càng chuyển biến tích cực hơn, trẻ mạnh dạn hơn, tự tin hơn và thích đến trường.

Tác giả bài viết: Cô giáo: Lò Thị Thoại